Accessibility Tools

Skip to main content
เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 น. - 16.30 น.
ขนาดตัวอักษร
สีตัวอักษร

ข่าวประชาสัมพันธ์

คำชี้แจงของคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรณีมีกลุ่ม BRN ได้เผยแพร่เนื้อหาของหลักการทั่วไปว่าด้วยกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข และมีการกล่าวถึงความริเริ่มเบอร์ลิน ในสื่อสังคมออนไลน์

คำชี้แจงของคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้
กรณีมีกลุ่ม BRN ได้เผยแพร่เนื้อหาของหลักการทั่วไปว่าด้วยกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข และมีการกล่าวถึงความริเริ่มเบอร์ลิน ในสื่อสังคมออนไลน์

        ตามที่กลุ่มแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติ (Barisan Revolusi Nasional: BRN) ได้เผยแพร่เนื้อหาของหลักการทั่วไปว่าด้วยกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข (General Principles of the Peace Dialogue Process) และมีการกล่าวถึงความริเริ่มเบอร์ลิน (Berlin Initiative) ในสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อวันที่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๕ นั้น
        คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คพส.) ขอเรียนชี้แจงว่า ความริเริ่มเบอร์ลิน เป็นคำเรียกอย่างไม่เป็นทางการของกรอบกติกาทางธุรการและการประสานงานที่เกี่ยวข้องกับการพูดคุยเพื่อสันติสุขทั้งปวง ซึ่งคู่พูดคุยได้ร่วมกันจัดทำและเห็นพ้องใช้เป็นกรอบกติกาการทำงานตั้งแต่ปี ๒๕๖๒ โดยมีสาระสำคัญครอบคลุมขั้นตอนและกระบวนการพูดคุยฯ อาทิ จำนวนผู้แทนแต่ละฝ่าย การจดบันทึกการประชุม การมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ และการสื่อสารต่อสาธารณะ เป็นต้น ในส่วนของเอกสารหลักการทั่วไปฯ ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้ให้การรับรองร่วมกันเมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๖๕ เป็นเอกสารที่ระบุหัวข้อและประเด็นที่คู่พูดคุยทั้งสองฝ่ายได้ตกลงจะพูดคุยกัน เพื่อนำไปสู่การสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีสาระสำคัญ อาทิ การยอมรับความเป็นรัฐเดี่ยวของไทยภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๖๐ การเห็นพ้องที่จะพูดคุยเรื่องการยุติความรุนแรง การปรึกษาหารือกับประชาชนในพื้นที่ และการแสวงหาทางออกทางการเมืองด้วยสันติวิธี เป็นต้น
        การดำเนินการร่วมกันข้างต้น เป็นพัฒนาการความคืบหน้าของกระบวนการพูดคุยฯ และเป็นกระบวนการร่วมกันแสวงหาสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะพูดคุยฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ BRN ยึดมั่นและให้ความสำคัญกับกรอบกติกาทางธุรการและการประสานงาน และเอกสารหลักการทั่วไปฯ เพื่อร่วมกันคลี่คลายความขัดแย้งในพื้นที่ และสร้างสันติสุขอย่างถาวร
        ในห้วงต่อไป คู่พูดคุยทั้งสองจะขับเคลื่อนและแปลงสาระสำคัญของเอกสารหลักการทั่วไปฯ ไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยจะดำเนินการภายใต้กระบวนการปรึกษาหารือกับประชาชน และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างครอบคลุม
        คณะพูดคุยฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าประชาชนในพื้นที่ และนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะให้การสนับสนุนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สล.คพส.)
สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ

แชร์เลย

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

Loading

Top