สมช. รับข้อเสนอปรับเคอร์ฟิวเป็น 5 ทุ่มถึงตี 3 คลินิกเสริมความงามทำหน้าได้ในเฟส 3

              “เลขาฯสมช.”แจงมาตรการผ่อนคลาย เฟส2 เป็นความเสี่ยงที่ใคร่ครวญแล้วว่าควบคุมได้ พร้อม รับข้อเสนอ ปรับเวลา “เคอร์ฟิว” เป็น 5 ทุ่ม ถึง ตี 3 พร้อมคลายล็อกเฟส 3 คลินิกเสริมความงามทำหน้าได้หากหมออนุญาต

               เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงว่า มาตรการผ่อนปรนระยะที่สอง ยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ แต่เป็นความเสี่ยงที่เราได้ใคร่ครวญแล้ว ต่อให้อยู่ในความเสี่ยงก็สามารถควบคุมได้ และสาธารณสุขก็ยังมีขีดความสามารถรองรับความเสี่ยงนี้ได้ และหากพบกิจกรรม/กิจการใดที่จะได้รับการแพร่เชื้อ อาจจะปิดกิจกรรม/กิจการนั้น

               พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนมาตรการบังคับใช้กฎหมายที่ยังคงไว้ คือ การเดินทางทางอากาศยังคงมีความเข้มข้นในระดับเดิม คือเรายังคงป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อที่เกิดจากการนำเข้าจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นทางบกทางน้ำหรือทางอากาศ ยังไม่อนุญาตให้เครื่องบินพาณิชย์เข้ามา นอกจากนี้มีการปรับเวลาเคอร์ฟิวหรือการออกนอกเคหสถานในเวลา 23.00 – 04.00 น. และยังคงงดหรือชะลอการเดินทางเคลื่อนย้ายข้ามจังหวัดอยู่ ทั้งนี้ ไม่ได้ห้าม แต่ก็ขอให้อยู่บ้าน เพราะเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางเมื่อไปถึงปลายทาง หากจังหวัดนั้นมีมาตรการที่เข้มข้น ก็ต้องปฏิบัติตามที่กำหนด

img

               เมื่อถามว่า มีข้อเสนอแนะจากประชาชนอยากให้ปรับเวลาเคอร์ฟิวเป็นเวลา 03.00 น. ได้หรือไม่ เพราะมีประชาชนที่จะต้องขายของในตอนเช้าเพื่อที่จะไม่ได้รับผลกระทบในเรื่องของเวลา พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ขอรับข้อเสนอนี้นำไปพิจารณา ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ ขอนำไปหารือกันก่อน

               เลขาฯ สมช. กล่าวอีกว่า ส่วนข้อสงสัยเรื่องสถานเสริมความงามที่ให้เปิดได้แต่ยังไม่รวมถึงการทำที่เกี่ยวกับใบหน้านั้น เนื่องจากเรายอมเสี่ยงในบางเรื่องเพื่อชดเชยความสะดวกสบายของประชาชนและเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจบางตัวแต่ยังจะต้องมีมาตรการที่เข้มงวด ซึ่งการเสริมความงามนั้นเราก็ยอมแต่ไม่ใช่ในเรื่องของใบหน้าเพราะยังถือว่ามีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อจากดวงตาได้ ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกับที่เราขอให้มีการล้างมือบ่อย ๆ และอย่าจับใบหน้า รวมถึงการจำกัดเวลาต่อกิจกรรมนั้น ๆ ให้ใช้เวลาให้น้อยที่สุด อย่างไรก็ตาม ตนจะขอรับไว้พิจารณาในการผ่อนคลายในเฟส 3 ซึ่งถ้าหากหมออนุญาตตนก็ไม่มีปัญหา

ดูข่าวต้นฉบับ

Views: 0

แชร์เลย